.
[TV] Giáo dục Hoa Kỳ - Tiểu học và trung học

Giáo DụcĐể bảo đảm rằng mỗi đứa trẻ đều được chuẩn bị để thành công, nước Mỹ có nền giáo dục công lập miễn phí. Phần này hướng dẫn quý vị cách đăng ký nhập học cho con mình. Quý vị sẽ tìm hiểu xem các trường học ở Mỹ hoạt động như thế nào và cách giúp đỡ con cái học tập ra sao.


Ghi Danh Cho Con Quý Vị Nhập Học
Phần lớn những trường học công lập ở nước Mỹ có nam nữ học chung (co-educational). Nam nữ học chung có nghĩa là học sinh nam và học sinh nữ cùng học một lớp. Nước Mỹ có những điều luật bắt buộc trẻ em phải đi học. Điều này có nghĩa là hầu hết các tiểu bang đều có luật bắt buộc tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi phải đến trường đều đặn. Hãy hỏi nha giáo dục để biết những lứa tuổi nào được quy định phải đến trường đều đặn trong tiểu bang của quý vị.

Quý vị có thể gởi con mình đến trường công lập hoặc trường tư thục. Trong hầu hết các tiểu bang, phụ huynh cũng có thể dạy con mình tại nhà. Điều này được gọi là “trường học tại gia” (home schooling). Những trường học công lập thì miễn phí và không giảng dạy về tôn giáo. Chương trình giáo dục trẻ em ở trường công lập được quy định bởi tiểu bang. Tuy nhiên, giáo viên địa phương và phụ huynh sẽ quyết định cách giảng dạy. Thuế thu nhập liên bang và tiểu bang cũng như thuế bất động sản địa phương tài trợ cho những trường học này.

Học sinh phải trả một khoản lệ phí (được gọi là “học phí” (tuition)) để đi học tại trường tư thục. Nhiều trường tư thục được điều hành bởi các nhóm tôn giáo. Một số trường cho cả học sinh nam và nữ học chung, và một số trường chỉ dành riêng cho học sinh nam hoặc chỉ dành riêng cho học sinh nữ. Một số trường có chương trình trợ giúp tài chính cho những học sinh không thể trả học phí.

Hầu hết trẻ em Mỹ học trong trường 12 năm. Con quý vị sẽ được xếp lớp (gọi là “grade”) căn cứ vào độ tuổi và trình độ học vấn. Đôi khi, trường học có thể sẽ cho con quý vị làm bài thi để quyết định cháu nên học mất lớp nào.

Một trong những việc đầu tiên quý vị nên làm là ghi danh cho con em nhập học.Theo "Cẩm nang nhập cư Hoa Kỳ"

368395 top -

Những câu hỏi thường gặp


Năm học kéo dài bao lâu?
Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số nơi, trẻ em đi học cả năm. Trẻ em đi học từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số trường học có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm. Quý vị có thể phải trả một khoản lệ phí cho những chương trình này.


Tôi đăng ký nhập học cho con mình ở đâu?
Hãy gọi điện thoại hoặc tới trụ sở của sở học chánh để tìm hiểu xem bé nên học trường nào. Hãy nói cho nhân viên của trường biết tuổi của bé và địa chỉ của quý vị.


Tôi cần những giấy tờ gì để ghi danh cho con mình?
Quý vị cần những hồ sơ y tế của bé và giấy tờ chứng minh rằng bé đã được chủng ngừa một số loại thuốc nào đó (cũng được gọi là “shots”) để bảo vệ bé khỏi nhiễm bệnh. Quý vị cũng có thể được yêu cầu nộp bằng chứng cho thấy rằng quý vị đang sống trong cùng khu vực với trường học. Nếu quý vị đã mất những giấy tờ này, hãy hỏi nhân viên trường học để biết cách xin giấy tờ mới. Để tránh chậm trễ, hãy chuẩn bị những giấy tờ này trước khi quý vị đến trường để ghi danh nhập học cho bé.


Nếu con tôi không biết nói tiếng Anh thì sao?
Trường học chịu trách nhiệm kiểm tra và xếp bé vào chương trình học hợp lý. Trường học nhận tài trợ của tiểu bang và liên bang cho những chương trình và các dịch vụ như dạy tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai ESL (English as a second language) và giáo dục song ngữ. Quý vị có thể gọi đến trường học của bé để hỏi về việc kiểm tra, xếp lớp và các dịch vụ. Ngay cả khi bé không nói được tiếng Anh, bé cần học những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Điều này có thể thực hiện được thông qua chương trình học Anh ngữ hoặc giáo dục song ngữ.


Nếu con tôi bị bệnh tật thì sao?
Học sinh bị bệnh tật về thân thể hoặc tâm thần có thể theo học tại trường công lập miễn phí giống như trẻ không có bệnh tật. Nếu có thể, bé sẽ được xếp vào một lớp học bình thường. Nếu bé có bệnh tật nghiêm trọng, bé có thể được sắp xếp những dịch vụ giáo dục đặc biệt ngoài lớp học bình thường. Muốn biết thêm thông tin về cách tiếp cận dịch vụ qua Hội Đồng Tiểu Bang, xin viếng mạng http://www.acf.hhs.gov/programs/add/states/ddcs.html.


Trước khi đến Hoa Kỳ con tôi chưa đi học. Cháu có thể theo học ở trường công lập miễn phí đến bao nhiêu tuổi?
Trong hầu hết các tiểu bang, cháu có thể theo học miễn phí cho đến khi 21 tuổi. Nếu đến lúc đó cháu chưa tốt nghiệp trung học được, cháu có thể ghi danh vào học ở những lớp dành cho người lớn để lấy được Bằng Phát Triển Giáo Dục Tổng Quát GED (General Educational Development) thay cho bằng tốt nghiệp phổ thông trung học. Hãy gọi cho văn phòng sở học chánh tại địa phương hoặc nha giáo dục tiểu bang của quý vị để tìm hiểu về những nơi tổ chức lớp GED.


Con tôi sẽ đi đến trường bằng cách nào?
Ở nước Mỹ, đôi khi trẻ em có thể đi bộ đến trường. Nếu trường học ở quá xa, các cháu sẽ đi bằng xe buýt. Các trường công lập có xe buýt miễn phí. Học sinh được đưa rước ở những trạm xe buýt trường học ở gần nhà. Quý vị hãy liên lạc với hệ thống trường học ở địa phương để tìm hiểu xem con mình có thể đi bằng xe buýt hay không. Nếu quý vị có xe hơi, quý vị cũng có thể tổ chức nhóm “đi chung xe” (carpool) với những phụ huynh khác trong khu vực để phân công đưa rước con em đến trường.


Con tôi sẽ ăn gì ở trường?
Trẻ em có thể mang bữa ăn trưa đến trường hoặc mua ở quán ăn tự phục vụ trong trường. Chính phủ Hoa Kỳ cũng cung cấp những bữa ăn bổ dưỡng sáng hoặc trưa miễn phí hoặc giá rẻ cho những em không có khả năng mua thức ăn trong trường. Hãy gọi điện hoặc đến trường học bé để hỏi xem trường học có tham gia vào Chương Trình Bữa Ăn Tại Trường của liên bang hay không. Thảo luận với nhân viên trường học để tìm hiểu xem con quý vị có đủ điều kiện tham gia hay không.


Ai có trách nhiệm trả tiền sách và những hoạt động trong trường?
Trường công lập thường phát sách giáo khoa miễn phí. Học sinh thường phải mua những dụng cụ học tập, như là giấy và bút chì. Nếu quý vị không thể mua những dụng cụ học tập này, hãy liên lạc với trường của bé. Một số trường có thể thu một lệ phí nhỏ cho dụng cụ học tập hoặc hoạt động đặc biệt, như là những cuộc đi chơi do trường tổ chức. Nhiều trường tổ chức những chương trình thể thao và âm nhạc sau giờ học. Quý vị có thể phải trả lệ phí để bé tham gia vào một số chương trình này.


Con tôi sẽ học những gì?
Mỗi tiểu bang đưa ra các tiêu chuẩn về chương trình cho ở trường học. Những tiêu chuẩn này quy định rõ những kiến thức và kỹ năng học sinh phải đạt được. Sở học chánh địa phương quyết định xem các kiến thức này phải được truyền đạt như thế nào. Hầu hết các trường đều dạy những môn Anh văn, toán, xã hội học, khoa học, và rèn luyện thân thể. Mỹ thuật, âm nhạc, và ngoại ngữ đôi khi cũng được đưa vào chương trình giảng dạy.


Việc học của con tôi được đánh giá như thế nào?
Giáo viên sẽ cho điểm xếp hạng dựa vào thành tích học tập của con quý vị trong suốt năm học. Điểm xếp hạng thường căn cứ vào các bài tập ở nhà, bài kiểm tra, sự có mặt trên lớp, và tư cách đạo đức trong lớp. Quý vị sẽ nhận được một “thành tích biểu” (report card) vài lần trong năm. Thành tích biểu này cho quý vị biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là học xuất sắc, chữ D và F là học kém hoặc không đạt. Một số trường thì chấm điểm bằng số. Còn những trường khác có thể tổng kết thành tích của con quý vị với những từ như là “xuất sắc”, “tốt”, “cần cố gắng hơn”. Hãy hỏi nhân viên ở trường xem học sinh trong trường của bé được xếp hạng như thế nào.


Tôi phải làm thế nào để có thể gặp giáo viên của con tôi?
Hầu hết các trường học thường có những cuộc họp phụ huynh định kỳ để quý vị gặp giáo viên của con mình. Quý vị cũng có thể xin hẹn gặp mặt và thảo luận với giáo viên hay giám thị của trường để xem bé học tập như thế nào. Nếu quý vị không nói được tiếng Anh, hãy hỏi xem trong trường có người nào biết ngôn ngữ của quý vị để có thể giúp thông dịch.


Nếu con tôi nghỉ học tôi phải làm gì?
Sự hiện diện ở trường học rất là quan trọng. Phụ huynh phải viết thư gửi cho giáo viên hay gọi điện đến trường để giải thích tại sao con mình vắng mặt. Nếu có thể, hãy báo cho giáo viên biết trước khi con quý vị nghỉ học. Thường thì học sinh phải hoàn thành hết các bài học mà các em đã bỏ lỡ khi nghỉ học.


Điều gì xẩy ra nếu con tôi có rắc rối?
Nhiều trường có một danh sách nội qui mà học sinh phải tuân theo. Những nội quy này được gọi là “các qui tắc đạo đức”. Hãy tìm hiểu những qui tắc đạo đức trong trường học của em. Những học sinh vi phạm nội qui trường học có thể bị phạt ở lại trường sau giờ học. Hoặc là em đó sẽ không được phép tham gia vào những môn thể thao hay các hoạt động khác của trường. Trừng phạt thân thể là KHÔNG được phép ở hầu hết các trường học ở
Hoa Kỳ.

Học sinh có thể bị đình chỉ học tập hoặc bị đuổi học nếu chúng có hành vi tồi tệ và thường xuyên vi phạm nội qui của trường. Con của quý vị sẽ không được đi học nữa nếu bị đuổi học. Trong trường hợp này, quý vị cần phải đến gặp nhân viên của trường học để tìm hiểu xem làm cách nào để đưa em trở lại trường.


Ở trường con tôi có an toàn không?
Hầu hết các trường học công lập ở nước Mỹ là nơi an toàn để học tập.. Nhưng một vài trường — chủ yếu là những trường trung học — có các vấn đề như: bạo lực, băng đảng, hoặc ma tuý và bia rượu. Hãy thảo luận với giáo viên, cố vấn viên của trường, hoặc giám thị nhà trường nếu quý vị lo lắng về sự an toàn của con mình.


368397 top -
minhdung ghi danh cho con gái: viewtopic.php?p=53630#p53630

504237 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image